alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Nguyên lý hoạt động của máy giặt inverter

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-giat-inverter3

Sử dụng máy giặt đang dần trở thành nhu cầu không thể thiếu của người dùng ngày nay. Với mật độ dùng thường xuyên việc chọn máy giặt inverter nhằm tiết kiệm điện nước là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Dòng máy giặt inverter với khả năng tiết kiệm điện nước cao, vận hành êm ái, nhiều chức năng hiện đại phù hợp cho nhiều loại vải khác nhau là sự lựa chọn hoàn hảo cho người dùng. Tuy nhiên để khai thác hết công dụng của máy giặt inverter thì việc tìm hiểu nguyên lý hoạt động và cách sử dụng áy giặt inverter đúng cách là vô cùng cần thiết. Các chuyên gia sửa máy giặt inverter của chúng tôi sẽ chia sẽ tất cả trong bài viết dưới đây. Tham khảo để rút ra cho mình những kinh nghiệm cần thiết.

Máy giặt inverter là gì?

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-giat-inverter2

Máy giặt Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.

Đa phần máy giặt inverter đều đi kèm với động cơ truyền động trực tiếp nên thường được gọi là máy giặt truyền động trực tiếp. Loại động cơ này không còn hộp số chỉnh tốc nữa nên thường khiến chúng ta lầm tưởng máy giặt inverter là máy giặt sử dụng động cơ truyền động trực tiếp.

Nguyên lý hoạt động của máy giặt inverter

nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-giat-inverter

Máy giặt Inverter hay máy giặt truyền động trực tiếp, máy giặt trang bị công nghệ Inverter không hoạt động dựa vào dây cuaroa (đai truyền động) hay hộp số làm trung gian mà công nghệ hoạt động của nó dựa vào motor dẫn động gắn thẳng vào mâm giặt. Công nghệ này có tốc độ vòng quay cao, hoạt động êm ái lại không có quá trình ma sát dây dẫn nên giảm hiện tượng rung ồn, không tiêu hao năng lượng.

Máy giặt truyền động trực tiếp còn là máy giặt được điều khiển dựa vào biến tần. Nguyên lí hoạt động của biến tần là nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện. Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96. Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.

Ưu điểm của máy giặt inverter

Tiết kiệm điện: Máy giặt truyền động trực tiếp được cho là tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của máy giặt. Năng lượng truyền đến động cơ không bị hao tổn như khi phải vận hành qua dây curoa đến lồng giặt mà ngay lập tức có thể tác động lên lồng giặt để xoay lồng giặt, do vậy tiêu tốn ít năng lượng hơn.

– Giảm tiếng ồn: Máy giặt truyền động trực tiếp cấu tạo đồng nhất, sử dụng ít linh kiện hơn, đồng nghĩa với việc loại bỏ tiếng ồn từ nhiều linh kiện khác nhau và do đó giúp giảm độ rung ồn tổng thể của máy giặt.

– Độ bền cao hơn: Sự khác biệt giữa hai loại máy giặt là số lượng các thiết bị hoạt động trong động cơ. Máy giặt truyền động gián tiếp có nhiều thiết bị cần thiết để quay lồng giặt, do vậy có nhiều nguy cơ các thiết bị này dễ bị hỏng hóc hay hư tổn hơn, khả năng hao mòn động cơ cao, chẳng hạn như dây curoa sẽ dão, chổi than bị mòn… và như vậy sẽ phát sinh nhiều chi phí sửa chữa lặt vặt.

– Tốc độ vắt cao hơn: Máy giặt truyền động trực tiếp cho tốc độ vòng quay cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định, điều này cũng giúp thời gian phơi sấy quần áo giảm đáng kể. Một số máy giặt đời mới còn sử dụng công nghệ inverter tự động đều chỉnh tần số điện áp đưa vào mô tơ cho phép giảm tốc độ xuống thấp nhưng vẫn giữ nguyên được mô-men quay của lồng giặt, đảm bảo quần áo vẫn được vắt khô trong khi tiết kiệm điện năng, nâng cao hiệu suất.

– Định vị lồng giặt giặt nhanh hơn và chính xác hơn: Các máy giặt dùng công nghệ truyền động trực tiếp còn gắn trực tiếp bộ cảm biến vào động cơ giúp máy giặt kiểm soát, định lượng số lượng quần áo chính xác hơn.

Nhược điểm của máy giặt inverter.

Nhược điểm lớn nhất của máy giặt truyền động trực tiếp là nó cần một mô tơ đặc biệt. Do tất cả các bộ phận truyền động của máy giặt đã được tích hợp làm một nên nếu xảy ra hỏng hóc đối với mô tơ thì chi phí thay thế chắc chắn sẽ đắt hơn rất nhiều so với việc chỉ thay một phần linh kiện.

Bảng mạch điện tử của máy giặt truyền động trực tiếp phức tạp hơn loại gián tiếp cũng do được tích hợp thêm nhiều cảm biến và mạch điện tử để đảm bảo các chức năng của máy, điều này cũng có thể dẫn tới chi phí sửa chữa cao khi hỏng bảng mạch.

Tốc độ quay nhanh cũng đồng nghĩa với việc máy dẫn động trực tiếp sẽ bị hao mòn nhanh hơn máy truyền động gián tiếp. Khi quyết định chọn máy giặt nào tốt, bạn và gia đình có thể muốn mua một chiếc máy chạy ổn định, tin cậy và bền bỉ suốt nhiều năm liền mà không bị hỏng hóc. Vì vậy, một chiếc máy dẫn động gián tiếp vẫn có thể là một lựa chọn tốt khi xét đến tính kinh tế về lâu dài.

Chúng tôi khẳng định máy giặt inverter có thể tiết kiệm điện nước nhưng không nhiều như quảng cáo để máy giặt inverter tiết kiệm điện tối đa bạn nên tìm hiểu cách sử dụng và bảo quản máy giặt inverter đúng cách. Khi máy giặt inverter xảy ra hư hỏng cần liên hệ ngay với chúng tôi vì máy giặt inverter có cấu tạo khá phức tạp hơn máy giặt thường nên đòi hỏi nhân viên sửa chữa cần có tay nghề cao. Với đội ngũ nhân viên chuyên sửa máy giặt inverter được đòa tạo tay nghề chúng tôi đảm bảo an toàn cũng như chất lượng dịch vụ tại trung tâm.

Liên hệ:  028.2217.5555 – 09.06.92.0505

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012