alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Ổ vi khuẩn từ tủ lạnh và thớt

o-vi-khuan-tu-tu-lanh

Bạn có biết tủ lạn, thớt… trong nhà bạn là nơi tiềm ẩn nhiều vi khuẩn không? Nhất là tủ lạnh là nơi dễ nhiễm vi khuẩn nhất vì người tiêu dùng thường nghĩ nơi đó là an toàn. Nên nhớ tủ lạnh không có khả năng diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng trì hoãn sự tăng trưởng của vi khuẩn mà thôi. Nếu không được chú ý vệ sinh sạch sẽ, chúng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Alodienlanh chuyên sửa tủ lạnh tại nhà sẽ hướng dẫn các mẹ cách loại bỏ hết vi khuẩn đáng ghét này.

Không để vi khuẩn tá túc trong tủ lạnh

Nên nhớ là tủ lạnh không có khả năng diệt khuẩn mà chỉ có tác dụng làm trì hoãn sự tăng trưởng của vi khuẩn. Vì vậy, nếu tủ lạnh chứa quá nhiều thực phẩm thì có thể sẽ trở thành một ổ chứa vi khuẩn.

Chúng ta nên chỉnh ngăn chứa tủ lạnh ở nhiệt độ 1ºC-4ºC để vừa làm cho thực phẩm tươi lâu vừa kìm hãm sự sinh trưởng của vi khuẩn. Vi khuẩn nổi tiếng nhất tá túc trong tủ lạnh là Campylobacter – thủ phạm gây rối loạn hệ tiêu hóa. Chúng có thêm bạn đồng hành là E.coli. Thịt gà, vịt là những loại thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất. Sữa chưa tiệt trùng, thịt nấu chưa chín, nước ép trái cây, rau cải cũng rất dễ bị nhiễm E.coli.

Nên hạn chế thời gian mở tủ lạnh và khi mở ra lấy thực phẩm xong thì phải đóng lại ngay vì không khí tràn vào sẽ làm tăng nhiệt độ của tủ lạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Nên kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh mỗi tuần 2 lần để bảo đảm nó chạy đúng nhiệt độ đã cài đặt. Cần vệ sinh tủ lạnh thường xuyên bên trong lẫn bên ngoài vì đôi khi bên ngoài bóng bẩy nhưng bên trong là triệu triệu vi khuẩn tá túc, nhất là khi thực phẩm bị hư, thối do để quá lâu.

Những loại thịt sống rất dễ bị dính vi khuẩn Salmonella. Vì vậy, phải luôn giữ thịt sống ở ngăn lạnh nhằm ngăn ngừa máu hoặc dịch từ thịt rơi vào những loại thực phẩm khác. Đừng bao giờ bảo quản chung thịt đã nấu với thịt sống. Thịt sống phải đặt vào một hộp nhựa và để ở ngăn lạnh.

o-vi-khuan-tu-thot

Thớt là nơi chứa ổ vi khuẩn

Những loại vi khuẩn “quen mặt” như Salmonella và E.coli thường nằm lại trên thớt sau khi sử dụng. Các chuyên gia về y tế vẫn khuyến cáo rằng trong nhà nên có nhiều tấm thớt với nhiều màu sắc khác nhau để sử dụng cho những nhóm thực phẩm khác nhau. Thí dụ thớt màu đỏ dùng cắt thịt bò, thịt heo; thớt màu trắng để cắt thịt gà, vịt… Điều cần lưu ý là không sử dụng lẫn lộn giữa các thớt vì sẽ rất dễ gây ra nhiễm trùng chéo. Chẳng hạn sau khi cắt thịt gà, vịt mà rửa thớt không kỹ thì vi khuẩn sẽ nhiễm sang các thứ thực phẩm khác nếu chúng ta sử dụng.

Nước rửa chén là lựa chọn số một để rửa sạch thớt nhựa (plastic) nhưng sau khi rửa, nên tráng thớt bằng nước sôi. Nếu thớt bằng gỗ thì nên dùng bàn chải và để dưới vòi nước nóng mà chà rửa cho kỹ. Có thể dùng giấm ăn để rửa thớt hoặc nước ôxy già. Nếu dùng thuốc tẩy thì sau đó phải rửa thớt lại bằng nước sạch thật kỹ. Khi thớt đã cũ, có nhiều vết cắt thì phải mạnh tay quăng vào thùng rác vì những vết cắt này là nơi vi khuẩn dễ ẩn náu nhất.

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012