alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Cấu tạo máy nước nóng gián tiếp

cau-tao-may-nuoc-nong-gian-tiep

Máy nước nóng gián tiếp là thiết bị làm nóng nước sử dụng bình chứa nước bên trong với dung tích phổ biến từ 15L tới 100L để đun nước nóng đến nhiệt độ cài đặt sau khoảng từ 5 tới 15 phút. Vì có bình chứa nước nên bình nóng lạnh gián tiếp khá cồng kềnh, lắp đặt phức tạp với hệ thống ống dẫn nước nóng và lạnh riêng. Nó phù hợp với gia đình có nhiều người, nhà hàng, khách sạn…Trung tâm alodienlanh chuyên sửa máy nước nóng tại nhà xin chia sẽ đến người dùng về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của loại máy trực tiếp này

1. Lõi bình nước nóng tráng men

Lõi máy được làm từ thép tấm chuyên dùng để tráng men. Thép tấm được đột dập thành hai nửa rồi được tiền xử lý để tẩy dầu mỡ và tẩy gỉ. Sau đó chúng được hàn kín lại với nhau và được tạo độ nhám bề mặt bên trong lõi máy nước nóng. Tiếp theo chúng được tráng một lớp men thủy tinh rồi cho vào lò nung ở nhiệt độ 800-860¬¬0C. Ở nhiệt độ này các phân tử thép giãn nở hết cỡ tạo điều kiện cho men thủy tinh nóng chảy thẩm thấu vào bề mặt tạo thành một lớp liên kết bền vững giữa thép và thủy tinh. Lớp men thủy tinh này có tác dụng bảo vệ không cho lõi bình bị ăn mòn trong mọi điều kiện môi trường nước.

2. Vỏ bình nước nóng tráng men

cau-tao-may-nuoc-nong-gian-tiep2

Vỏ máy nước nóng thường được làm bằng nhựa đối với các loại bình nhỏ và bằng thép sơn tĩnh điện đối với các loại bình cỡ lớn.

3. Lớp cách nhiệt(PU)

Lớp xốp giữ nhiệt bằng Polyurethane (PU) được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi máy với mật độ cao nhằm làm giữ nhiệt và giảm tối đa tổn thất nhiệt khi đun nước trong bình giúp tiếp kiệm điện năng.

4. Điện trở đốt nóng

cau-tao-may-nuoc-nong-gian-tiep3

Thanh gia nhiệt bình nước nóng thường được làm bằng hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bảo những điều kiện như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng cao.

5. Thanh Magiê (Magnesium Anode)

Cấu tạo máy nước nóng gián tiếp

Dù có cố gắng đến mấy cũng không thể tráng men phủ kín toàn bộ lòng máy nước nóng, đặc biệt là các khu vực mối hàn hai nửa máy nước nóng và mối hàn của đường nước ra và nước vào. Thậm chí men có thể bị bong một vài điểm do công nghệ và dây chuyền tráng men không hoàn hảo hoặc do va chạm trong quá trình vận chuyển. Khi tiếp xúc trực tiếp với nước, các điểm tiếp xúc bị ăn mòn dẫn đến thủng, gây ra những hậu quả khôn lường nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng. Vì vậy Thanh Magie (Magnesium Anode) là một giải pháp an toàn để bảo vệ lõi máy nước nóng chống lại sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi máy nước nóng nói riêng và toàn bộ máy nước nóng nói chung. Vậy thanh magiê bảo vệ lõi máy nước nóng như thế nào?

6. Dây điện nguồn

Dây điện nguồn thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật LCB. Chỉ với dòng dò nhỏ hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.

7. Đèn hiển thị

Đèn hiển thị giúp người sử dụng biết bình đang hoạt động hay không.

8. Bộ ổn nhiệt / Rơle nhiệt / Thermostat

cau-tao-may-nuoc-nong-gian-tiep4

Bộ ổn nhiệt thường được thiết kế với hai chức năng:

  • Chức năng thứ nhất là chức năng điều khiển (ổn nhiệt): Khi nhiệt độ trong bình đạt 750C thì rơ le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt, còn khi nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt lại tự động cấp điện trở lại cho thanh gia nhiệt.
  • Chức năng thứ hai là chức năng bảo vệ: Trong trường hợp chức năng thứ nhất bị trục trặc, không ngắt điện tại nhiệt độ 750C thì chức năng thứ hai sẽ hoạt động và cắt điện toàn hệ thống, giúp đảm bảo an toàn cho người và thiết bị

9. Van xả một chiều (Van an toàn)

Van xả một chiều có chức năng xả nước khi bình gặp sự cố, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

10. Đường nước vào, ra

Đường nước vào ra được thiết kế với hệ thống ren lớn, giúp đấu nối đầu dây dễ dàng và chắc chắn.

Vì sao không nên sử dụng máy nước nóng Inox?

Máy nước nóng Inox hiện nay hầu như không còn được sản xuất và phân phối trên thị trường vì những lý do sau:

Do giá thành thép không gỉ hiện nay quá cao cho nên giá bình nước nóng Inox cũng bị tăng lên theo làm sản phẩm mất đi khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Một nguyên nhân quan trọng khác là do lõi bình nước nóng Inox làm bằng thép không gỉ loại SUS 201, 202, 304… tùy vào từng công ty, tuy nhiên những loại thép không gỉ này có chứa các kim loại như Nickel, Crome… gây dị ứng và mẩn ngứa cho da người sử dụng, vì vậy các công ty đã chuyển sang dùng loại lõi bình nước nóng tráng men thủy tinh vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012