alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt inverter không vắt, không sấy.

nguyen-nhan-va-cach-sua-may-giat-inverter-khong-vat-khong-say

Máy giặt inverter là dòng máy giặt hiện đại nhất hiện nay. Sử dụng công nghệ biến tần giúp máy giặt inverter tiết kiệm điện nước khi sử dụng một cách tối đa nhất. Tuy là dòng máy giặt cao cấp với các chức năng hiện đại và độ bền cao, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách hay thói quen sử dụng sai lầm cũng khiến máy giặt inverter xảy ra những hư hỏng. Trong đó lỗi thường gặp nhất là máy giặt invereter không vắt và không sấy. Điều này khiến áo quần lâu khô hơn, bạn phải giặt tay tất cả quàn áo lại… thật bất tiện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân chính dẫn đến hư hỏng trên và tìm cách sửa máy giặt inverter không vắt, không sấy.

Máy giặt inverter và nguyên lý hoạt động.

Máy giặt Inverter là máy giặt điều khiển động cơ bằng vi xử lý được nhà sản xuất lập trình và tích hợp bên trong bộ phận điều khiển của máy giặt, có thể linh động điều chỉnh vòng quay của động cơ tùy theo điều kiện để đưa vào lồng giặt các hoạt động phù hợp, giúp nâng cao hiệu quả giặt tẩy, tiết kiệm việc sử dụng điện nước.
Nếu máy giặt thông thường mô tơ máy giặt sẽ chuyển hóa điện năng thành chuyển động quay của lồng giặt thông qua dây curoa, dây curoa truyền lực từ mô tơ lên pulley của máy giặt, trong đó bộ phận pulley (bánh đà, ròng rọc) thường gắn trực tiếp vào cửa máy giặt và nhận truyền động từ dây curoa giúp xoay lồng giặt. Thì máy giặt inverter sẽ chuyển hóa điện năng thành chuyển động quay trực tiếp vào mô tơ mà không cần chuyển qua dây curoa. Chính điều này giúp máy giặt inverter tiết kiệm điện năng khi sử dụng.

Nguyên nhân và cách sửa máy giặt inverter không vắt và không sấy.

Cửa máy giặt inverter không đóng kín hay khóa cửa máy giặt bị hư.

nguyen-nhan-va-cach-sua-may-giat-inverter-khong-vat-khong-say4

Nguyên nhân đầu tiên khiến máy giặt inverter không vắt, không sấy có thể do cửa không được đóng kín hay công tắc cửa bị hư. Máy giặt inverter sẽ không tiến hành hoạt động cho đến khi xác định cửa máy giặt đã được đóng kín.
Kiểm tra lại cửa máy giặt xem có được đóng kín không, hãy thử mở cửa máy giặt inverter và đóng lại xem sao nhé. Dùng đồng hồ VOM để kiểm tra công tắc trên khóa cửa, nếu công tắc không thông mạch thì việc tiến hành thay thế khóa cửa là thực sự cần thiết.

Do hư board điều khiển máy giặt inverter.

nguyen-nhan-va-cach-sua-may-giat-inverter-khong-vat-khong-say1

Board máy giặt được xem như bộ não điều khiển những hoạt động của máy giặt inverter. Khi board máy giặt inverter hư hay chập mạch dẫn đến lỗi chương trình máy giặt inverter khiến máy giặt không thực hiện chức năng vắt và sấy. Có nhiều nguyên nhân khiến board máy giặt inverter hư như do sử dụng lực mạch khi điều khiển máy giặt, do vệ sinh máy không đúng cách khiến nước tràn vào board mạch gây chập mạch hư hỏng…
Kiểm tra điều chỉnh lại chương trình giặt nếu vẫn không khắc phục được thì việc thay thế board mạch máy giặt inverter là cần thiết lúc này. Board mạch thường nằm dưới bảng điều khiển của máy giặt inverter. Tiến hành thay thế nên lựa chọn board mạch đúng model của máy.

Ống xả nước bị hư hay nghẽn.

nguyen-nhan-va-cach-sua-may-giat-inverter-khong-vat-khong-say2

Nếu ống xả nước bị tắc nghẽn hay bị hư hỏng khiến nước không thể xả ra ngoài thì máy giặt inverter không thể thực hiện chức năng vắt và sấy như bình thường.
Điều bạn cần làm là kiểm tra lại ống xả nước xem có bị hư hỏng hay tắc không. Tiến hành vệ sinh khai thông ống xả nước. Nếu ống xả nước bị hư thì hãy tiến hành thay thế. Việc thay thế ống xả nước rất đơn giản, bạn có thể tìm mua ống xả nước máy giặt ở các tiệm bán thiết bị điện , sau đó bạn kéo máy giặt inverter ra, ống xả nằm phía dưới phía sau máy, bạn lấy ống xả cũ ra và gắn ống xả mới là được.

Tán mâm giặt bị mòn.

Rất có thể tán mâm bị mòn khi máy giặt inverter không vắt, thậm chí bị hỏng. Tán mâm máy giặt nằm phía dưới mâm giặt để nối bên trong lồng giặt với hệ thống hộp số. Khi trục hộp số vẫn hoạt động mà lồng giặt không quay, quay chậm thì tán mâm đã bị mòn. Máy giặt inverter lúc này thường xuyên phát ra tiếng kêu khó chịu.
Việc thay thế tán mâm lồng giặt inverter là cần thiết lúc này. Việc thay thế cần người có chuyên môn và tay nghề nên tìm địa chỉ tin cậy uy tín.

Do hỏng động cơ của máy giặt inverter hoặc các thiết bị khác.

Nếu mặt giật không sấy thì mô tơ truyền động có thể bị hư. Lỗi này không phổ biến. Kiểm tra tất cả các bộ phận liên quan đến triệu chứng này trước khi thay thế động cơ. Động cơ nhìn bị cháy hoặc hư hỏng cần phải thay mới.

Khớp nối mô tơ bị hư. Khớp nối mô tơ máy giặt giúp kết nối mô tơ với ly hợp. Khi máy giặt bị quá tải để bảo vệ mô tơ và hộp số các khớp nối này sẽ hỏng lúc này máy giặt sẽ không thể vát hoặc sấy.

Nếu máy giặt không vắt trục mâm lồng giặt có thể bị mòn. Trục mâm lồng giặt đặt trên đầu hộp số và gắn với bên phần trong của lồng giặt. Nếu trục mâm lồng giặt bị mòn thì lồng giặt không quay được.

Nếu máy giặt không vắt thì hộp số có khả năng bị hư…

nguyen-nhan-va-cach-sua-may-giat-inverter-khong-vat-khong-say3

Khi máy giặt gặp sự cố không vắt hãy kiểm tra xem nguyên nhân ở phần nào. Nếu nguyên nhân từ các bộ phận bên trong máy thì hãy liên hệ đến số: 028.2217.5555 – 09.06.92.0505 để nhân viên sửa máy giặt inverter chuyên nghiệp của chúng tôi tiến hành khắc phục. Máy giặt inverter thường có cấu tạo phức tạp hơn máy giặt thường nên đòi hỏi người sửa cần có tay nghề và kinh nghiệm. Không nên tự ý sửa máy giặt inverter để tránh những hư hỏng không thể khắc phục.

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012