alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Những điều cần lưu ý khi bảo quản thuốc

Nhiều gia đình không coi trọng việc bảo quản thuốc hoặc vứt thuốc bừa bãi khi cần thì mới đi tìm để sử dụng, có người thì khi cầm vỉ thuốc lên thì uống liền không bao giờ kiểm tra hạn sử dụng. Họ cứ nghĩ thuốc trong vỉ sẽ an tòan không bị hư hại.

Điều họ không biết là việc cất giữ không đúng cách sẽ khiến thuốc bị giảm hiệu quả ở các lần sử dụng tiếp theo. Do đó, bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

Những điều cần lưu ý khi bảo quản thuốc

Nên giữ thuốc nguyên trong bao bì kèm tờ hướng dẫn sử dụng

Nhiều người có thói quen chỉ giữ lại thuốc và vứt vỏ hộp cùng hướng dẫn sử dụng ngay sau lần sử dụng đầu tiên. Hành động này có thể gây ra nhiều sự cố đáng tiếc trong lần sử dụng sau do lẫn lộn các loại thuốc với nhau.

Do đó, bạn nên bảo quản thuốc trong bao bì của chúng. Với các loại thuốc đặc trị, bạn nên ghi rõ thông tin bên ngoài vỏ hộp và để ở một ngăn riêng trong tủ thuốc. Thuốc dành cho người lớn, trẻ em cần để riêng.

Phân loại thuốc theo từng nhóm

Phần lớn các loại thuốc cần được bảo quản nơi khô thoáng, ở nhiệt độ thích hợp và tránh ánh sáng trực tiếp. Bạn cần lưu ý một số loại thuốc có dạng viên hình trứng bắt buộc phải bảo quản trong tủ lạnh để viên thuốc có độ cứng nhất định cho lần sử dụng sau. Tuy nhiên, không phải loại thuốc nào cũng cần bảo quản theo cách đó. Vì thế, khi mua thuốc, bạn cần hỏi dược sĩ về cách sử dụng cũng như bảo quản.

Các loại thuốc mỡ, thuốc nhỏ mắt cần tránh để ở những nơi nhiệt độ cao vì sẽ bị mất tác dụng. Nếu ống thuốc mỡ đã bị cứng, khi nặn thấy có nước rỉ ra, bạn nên vứt bỏ. Những loại thuốc dạng viên, viên nang nên được lưu trữ trong lọ thủy tinh màu hổ phách, bởi loại lọ này rất tốt trong việc giữ ẩm và tạo độ sáng phù hợp cho việc lưu trữ thuốc.

Với các loại thuốc có chứa chất sulfamide, nếu còn thừa, bạn nên bỏ đi. Đây là các loại thuốc chỉ có thể được dùng theo chỉ định của bác sĩ.

Cẩn thận với nhiệt độ cao và sự ẩm ướt

Những tác nhân trên không chỉ có thể làm cho thuốc kém hiệu quả mà còn trở nên nguy hiểm đối với chúng ta. Phần lớn các loại thuốc cần được cất giữ ở môi trường thông thoáng.

Nếu để nơi quá nóng hoặc độ ẩm quá cao, thuốc dễ bị phân hóa, mất hết tác dụng, đặc biệt là một số loại thuốc đặc trị bệnh tim hay các thuốc có chứa nitroglycerin. Vì vậy, phòng tắm, phòng xông hơi là những nơi không phù hợp cho việc lưu giữ thuốc. Phòng ngủ, phòng khách là sự lựa chọn đáng chú ý nhất.

Theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, thuốc phải được bảo quản ở độ ẩm bằng hoặc thấp hơn 75%. Do đó, nếu cần mang thuốc theo bên mình, bạn nên chú ý nhiệt độ môi trường trên tàu, xe hoặc những nơi bạn đến. Ngoài ra, thuốc nên được cất giữ ở nhiệt độ dưới 30 độ C.

Bạn cũng cần tránh để thuốc tại những nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào bởi bức xạ của mặt trời có thể hủy hoại tác dụng của thuốc.

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012