alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Vài điều không nên làm khi sử dụng máy lạnh

nhung-dieu-khong-nen-khi-su-dung-may-lanh

Do khí trời ngày càng nắng nóng, nên nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng tăng. Tuy máy lạnh khá dễ sử dụng, chỉ vài thao tác ta có thể hưởng thụ được không khí mát mẻ từ nó, nhưng chỉ cần một chút suy nghĩ lệch lạc của người sử dụng cũng sẽ làm máy lạnh xuống cấp giảm tuổi thọ, hơn nữa phải sửa máy lạnh không đáng. Để tránh điều đáng tiếc xảy ra Alodienlanh khuyên bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để biết được những việc gì nên tránh và điều gì nên làm để máy lạnh hoạt động tốt hơn.

Không nên cho máy lạnh chạy bằng máy phát điện

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng thiết bị điện tại những khu vực điện áp không ổn định, hoặc thiếu nguồn điện đã xảy ra tình trạng mất điện thường xuyên (đặc biệt là trong mùa nắng nóng). Vì thế mà nhiều gia đình đã sử dụng máy phát điện để chạy máy lạnh trong lúc không có điện. Tuy nhiên, điều này sẽ làm cho máy lạnh dễ bị hư hỏng.

Nguyên nhân là do tần số điện của máy phát có thể sai khác với tần số điện của máy lạnh, dẫn đến máy lạnh không chạy được. Bên cạnh đó thì điện áp của máy phát không ổn định, nên có thể gây chập điện, cháy mạch của máy lạnh. Trong những trường hợp này thì máy lạnh sẽ không được bảo hành mặc dù còn thời hạn bảo hành.

Không nên đặt máy lạnh ở gần các thiết bị phát nhiệt

Về chăm sóc máy lạnh sau khi khách hàng mua và sử dụng, các chuyên gia cũng đặc biệt lưu ý, không sử dụng các thiết bị phát nhiệt nào gần máy lạnh. Nguyên nhân, các bộ phận bằng nhựa của máy lạnh có thể bị biến dạng do nhiệt độ cao.

Không thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy lạnh

Để giúp máy máy lạnh có thể bền hơn, một số vấn đề cực kỳ quan trọng khác được các chuyên gia lưu ý, đó là cách chăm sóc và bảo quản thiết bị.

Lâu nay, người sử dụng máy lạnh thường ít quan tâm đến việc phải bảo trì giàn tản nhiệt (được để ở ngoài trời), mà chỉ lo lau chùi các thiết bị làm mát như quạt gió… Đây là một điều cực kỳ sai lầm. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, người sử dụng máy lạnh nên lau chùi, rửa giàn tản nhiệt ít nhất mỗi năm hai lần, để bảo đảm đường thông gió không bị chặn bít. Bởi khi chúng ta không quan tâm vệ sinh thiết bị này sẽ khiến giảm hiệu quả làm lạnh, giảm độ bền máy nén, và ảnh hưởng đến chi phí điện năng.

Sử dụng máy lạnh vào các mục đích khác

Không dùng máy lạnh để làm những việc khác như làm khô quần áo, bảo quản thực phẩm, nuôi giữ thú vật hoặc trồng rau quả…Điều này này sẽ khiến hao tốn điện rất nhiều cho gia đình bạn.

Để máy lạnh hoạt động tốt vài điều cần lưu ý

Treo dàn nóng ở nơi thông thoáng, dễ dàng vệ sinh sữa chữa, tránh để ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Đặt giàn nóng và giàn lạnh càng gần càng tốt. Độ cao chênh lệch không quá 5m để tránh giảm công suất làm lạnh của máy.

Tùy vào kiến trúc nội thất trong phòng mà bạn cần bố trí giàn lạnh phù hợp. Thông thường, dàn lạnh phải treo đủ cao (tầm trên 2.5m) để gió lạnh có thể lan đều trong phòng. Tránh để hướng gió thổi trực tiếp vào người vì rất dễ gây cảm giác khó chịu và cảm lạnh.

Vào mùa hè, sau khi máy hoạt động, nhiệt độ sẽ giảm xuống nhanh (dưới 30 độ C), nếu không máy sẽ chạy lâu và quá tải, dễ phát sinh sự cố và tuổi thọ máy sẽ giảm. Nếu máy chạy lâu mà phòng không hạ nhiệt độ, thì cần tìm ra nguyên nhân để sửa chữa, sau đó mới sử dụng.

Sau khi tắt máy (hoặc bị cúp điện), cần đợi 2 phút sau mới được mở máy. Nếu chưa đủ 2 phút mà đã mở máy thì máy sẽ không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, có thể dẫn tới cháy cầu chì hoặc hỏng máy, do sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu.

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012