alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Bảo quản thực phẩm sao khi tủ lạnh cúp điện?

bao-quan-thuc-pham-khi-tu-lanh-cup-dien

Mùa nóng đến là lúc hầu hết mọi gia đình tăng cường sử dụng các thiết bị điện trong nhà. Chính vì lượng điện tiêu thụ quá cao, tình trạng mất điện thường xuyên diễn ra khiến việc lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh gặp nhiều khó khăn. Vậy làm sao để có thể bảo quản tốt đồ ăn trong tủ lạnh khi cúp điện thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng alodienlanh chuyên sửa tủ lạnh tại nhà tìm hiểu một số bí quyết để có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon khi tủ lạnh nhà mình bị cúp điện nhé.

Đảm bảo tủ lạnh phải được đóng kín

Tuy cúp điện nhưng bạn phải để tủ lạnh trong tình trạng được đóng kín, làm thế thì thực phẩm sẽ vẫn trong tình trạng mát ít nhất một ngày, thậm chí có thể 2-3 ngày, tùy thuộc vào khả năng cách nhiệt.

Thực phẩm được bảo quản trong các loại tủ lạnh gia đình cách nhiệt tốt có dung tích khoảng 110 lít sẽ không bị hỏng trong 3 ngày. Đối với tủ lạnh có dung tích lớn hơn thì từ 3-4 lần, thời gian này có thể kéo dài đến 5 ngày, thậm chí có thể là 6-7ngày nếu thực phẩm đang trong tình trạng rất lạnh.

Hạn chế mở tủ lạnh,chỉ mở tủ lạnh khi cần lấy thiết, chuyển thực phẩm sang thùng ướp lạnh hay lấy đá. Khi cửa tủ khép kín, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh ít khi bị mở có thể duy trì nhiệt độ ở mức 4-50C trong 3 ngày, kể cả trong mùa hè.

Mức độ rã đông phụ thuộc vào:

  • Khả năng cách nhiệt: Tủ lạnh càng cách nhiệt càng tốt càng giữ cho thực phẩm lạnh lâu hơn.
  • Lượng thực phẩm trong tủ lạnh: Tủ lạnh chứa đầy thức ăn sẽ giữ được độ lạnh lâu hơn.
  • Nhiệt độ của thực phẩm: Thực phẩm càng lạnh thì rã đông càng chậm hơn. Không cho đồ ăn vẫn còn nóng hoặc ấm vào tủ vì nó sẽ làm cho nhiệt độ trong tủ tăng lên.
  • Dung tích tủ lạnh càng lớn, thực phẩm sẽ càng lạnh lâu hơn.

Nên chú ý đến thực phẩm đã rã đông

Đối với các loại thực ăn như hoa quả, rau củ hay thực phẩm chế biến đã sẵn, làm tan lạnh hay rã đông một phần hoặc tái đông có thể làm tổn hại đến chất lượng. Các loại thịt sống thường ít bị ảnh hưởng hơn so với nhiều các loại thực phẩm khác và vẫn tương đối an toàn khi ăn.

Bạn có thể tái đông thực phẩm một cách an toàn nếu chúng vẫn còn chứa các tinh thể đá hoặc nếu chúng đã được bảo quản tại nhiệt độ 4-50C hay thấp hơn trong không quá 2 ngày. Còn thực phẩm hoàn toàn đã tan lạnh hay rã đông thì sao?

  • Trái cây, củ quả: Nếu loai này vẫn có mùi vị tươi ngon thì bạn vẫn có thể tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.
  • Rau: Không nên sử dụng làm lạnh rau đã hết độ lạnh. Các vi khuẩn trong rau phát triển rất nhanh và rau có thể bắt đầu hư trước khi có mùi lạ. Rau hư có thể rất độc.
  • Kem trong tủ lạnh: Nên bỏ đi ngay hoặc dùng luôn chỗ kem đã chảy trước khi có mùi vị bất thường.
  • Cá, tôm, cua, sò, hến: Loại thực phẩm này rất dễ bị hư. Tuyệt đối không sử dụng trừ khi vẫn còn các tinh thể đá bám quanh và trong bao bì. Hải sản có thể đã hư kể cả khi chúng không có mùi vị gì bất thường.
  • Thực phẩm chế biến sẵn đông lạnh: Tuyệt đối không nên tái đông. Nên chế biến và ăn ngay khi chúng vẫn còn lạnh. Nếu món nào không còn lạnh hay có mùi vị bất thường thì nên bỏ ngay tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012