alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy giặt

cau-tao-va-nguyen-ly-hoat-dong-cua-may-giat

Có lẽ máy giặt dường như đã có mặt hầu hết trong mọi gia đình. Nó trở thành một người giúp việc lợi hại cho các chị em phụ nữ. Vì thế việc sử dụng nó như thế nào thì có lẽ ai cũng đã biết? Tuy nhiên thiết bị gì cũng vậy không riêng gì máy giặt một khi đã hiểu rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó thì khi sử dụng bạn sẽ thuần hóa nó dễ dàng hơn và vận hành nó hợp lý hơn. Trung tâm alodienlanh chuyên sửa máy giặt tai nhà khuyên bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về chiếc máy giặt nhà mình nhé.

Cấu tạo của máy giặt

1.Phần động lực: Gồm các bộ phận cung cấp năng lượng cho phần công nghệ như

 • Hệ thống puli và dây đai truyền
 • Động cơ điện
 • Điện trở gia nhiệt
 • Phanh hãm

2.Phần công nghệ: Gồm các bộ phận thực hiện các thao tác giặt, giũ, vắt như

 • Thùng giặt
 • Bàn khuấy
 • Thùng chứa nước
 • Thùng vắt
 • Các van nạp nước sạch
 • Các van xả nước bẩn

3.Phần đièu khiển và bảo vệ:

Dùng để điều khiển phần động lực và phần công nghệ của máy để thực hiện các thao tác giặt, giũ, vắt.

4. Board mạch điều khiển

 • Cấu tạo gồm: chip vi xử lý và các linh kiện điều khiển các thiết bị ngoại vi.
 • Chốt xã nước, van cấp nước và môtơ máy giặt.

5. Van cấp nước

Là một van điện từ và phốt cao su chặn nước .

6. Chốt cửa máy giặt

Chỉ là một contact thông thường

7. Mô tơ

Là một mô tơ thông thường. Các bạn có thể thay thế bởi các loại mô tơ có sẵn trên thị trường.

Nguyên lý hoạt động của máy giặt

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả máy giặt: là xoay đảo quần áo liên tục trong hỗn hợp chất tẩy. Lúc này, bề mặt quần áo được ma sát với nhau, giả lập thành động tác chà quần áo khi giặt tay, giúp các vết bẩn được loại bỏ khỏi sợi vải. Tuân thủ nguyên lý này, dòng máy giặt lồng đứng được nhà sản xuất thiết kế một đĩa xoay dưới đáy lồng giặt, có tác dụng đảo đều quần áo. Nhưng do quần áo là một khối không định hình nên việc xoay đảo trong quá trình giặt của dòng máy này thường không hoàn hảo, không đều. Còn thiết kế lồng giặt nằm ngang giúp tăng sức ma sát giữa quần áo và bề mặt lồng giặt trong quá trình sử dụng. Lực đảo quần áo theo đó cũng mạnh hơn, đều hơn. Vì vậy, cũng như khi bạn chà sát quần áo kỹ hơn lúc giặt tay, quần áo được giặt từ loại máy này cũng sạch hơn.

Độ bền cho quần áo

Tuy nhiên, việc tăng sức ma sát, xoay chuyển nhiều và mạnh trong khi giặt ở dòng máy lồng ngang vô hình trung khiến quần áo của bạn dễ bị mài mòn hơn, mau sờn và rách hơn. Mặt khác, thực tế, hầu như quần áo cần giặt của bạn thường chỉ bẩn nhẹ, chủ yếu là mồ hôi và bụi bẩn bám vào. Các hóa chất giặt tẩy hiện nay cũng đã được tối ưu hóa rất nhiều, dễ dàng hòa tan và loại trừ vết bẩn. Có thể nói vui rằng với dạng quần áo bẩn này, bạn chỉ cần khuấy chất tẩy rửa, nhúng quần áo vào, đảo vài cái là đã tương đối sạch. Vì vậy, dòng máy giặt lồng đứng hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng hằng ngày của bạn.

Còn một yếu tố khác khá bất ngờ là với loại quần áo mỏng, dễ rách, dòng máy giặt lồng ngang sẽ phải cần đến dịch vụ sua may giat, trong khi máy giặt lồng đứng lại có thể giặt an toàn với chế độ giặt nhẹ (soft), một tính năng mà hẳn nhiều bà nội trợ sẽ quan tâm. Đối với loại quần áo “siêu” bẩn của trẻ, kiểm nghiệm cho thấy máy giặt lồng đứng vẫn có hiệu quả giặt sạch 80-90% so với máy giặt lồng ngang, và hoàn toàn ngang nhau nếu như bạn sử dụng hóa chất tẩy rửa loại tốt.

Chi tiết đáng quan tâm cuối cùng là độ bền. Dù có giá cao hơn, nhưng do thiết kế phức tạp nên dòng máy giặt lồng ngang kém bền hơn so với máy giặt lồng đứng. Và “bệnh” thường gặp nhất ở dòng máy này là tình trạng rỉ nước trong quá trình giặt. “Bệnh” này thường xuất hiện sau khoảng 2-3 năm sử dụng, hình thành do lực tác dụng lên gioăng cao su không đều, khiến chúng bị chai, biến dạng và không kín. Còn máy giặt lồng đứng, ngoại trừ việc hoen rỉ vỏ máy thì rất ít có “bệnh” phát sinh trong quá trình sử dụng. Máy có thể hoạt động an toàn với tuổi thọ gấp đôi so với dòng máy giặt lồng ngang nếu có cùng tần suất sử dụng. Và cho dù có hỏng đi nữa thì bạn vẫn cảm thấy “nhẹ” hơn khi phải mua một thiết bị mới. Máy giặt lồng đứng vẫn là tùy chọn hiệu quả nhất, tất nhiên là cho mục đích sử dụng trong gia đình!

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012