alodienlanh - sua dien lanh tai nha

Vài lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

vai-luu-y-bao-quan-thuc-pham-trong-tu-lanh

Tủ lạnh rất lợi hại có thể bảo quản thực phẩm tươi ngon trong một thời gian dài mà không bị thiu thối, hư hỏng. Tuy nhiên việc bảo quản không đúng cách sẽ làm giảm độ dinh dưỡng vốn có của thực phẩm. Để hiểu rõ về qui tắc bảo quản thực phẩm sao cho hợp lý, Alodienlanh chuyên sửa tủ lạnh tại nhà khuyên bạn nên tham khảo bài viết dưới đây:

Một số rau củ nhạy cảm với Ethylene

Nhiều loại rau và trái cây rất nhạy cảm với ethylene, một hóa chất phát ra từ nhiều loại trái cây và một số rau xanh.

Theo đó, các loại thực phẩm phát ra ethylene bao gồm: táo, lê, chuối, lê, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua.

Những rau quả hấp thụ hóa chất ethylene bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây.

Khi những thực phẩm này hấp thụ hóa chất ethylene, chúng sẽ có một số biểu hiện:

 • Rỗ và điểm màu nâu trên lá
 • Cà rốt bị đắng khi ăn
 • Búp bông cải xanh, dưa chuột trở nên vàng

Những rau củ có mùi hôi khi bảo quản

Một  số trái cây và rau có thể phát ra mùi hôi và ảnh hưởng đến mùi vị của  các thực phẩm khác khi bảo quản. Để giảm mùi, có thể đặt một hộp bột nở  trong tủ lạnh để hấp thụ mùi hôi và độ ẩm nhé. Thi thoảng hãy loại bỏ  bớt lớp bột nở trên cùng định kỳ để duy trì tính hiệu quả của nó.

Một số rau quả phát ra mùi hôi

 • Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.
 • Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.
 • Hành củ và hành lá sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.
 • Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ bị mất độ ẩm nhanh chóng và cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.

Mẹo lưu trữ rau quả trong tủ lạnh

 • Không rửa rau quả trước khi cho vào tủ lạnh và chỉ rửa trước khi bỏ ra sơ chế hoặc ăn. Vì quá nhiều độ ẩm trên thực phẩm sẽ gây ra những bất lợi và có thể khiến chúng bị biến màu.
 • Luôn đảm bảo các thực phẩm nhạy cảm với hóa chất ethylene và thực phẩm phát ra mùi hôi bằng việc bọc gói riêng biệt khi để trong tủ lạnh.
 • Cắt bớt ngọn của một số thực phẩm như củ cải, cà rốt, xu hào…trước khi để vào tủ lạnh.

Nên giữ rau củ ở tủ lạnh trong thời gian bao lâu?

 • 2-3 ngày: măng tây, cải bắp
 • 3-5 ngày: bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá.
 • 1 tuần: đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô
 • 2 tuần: củ cải, cà rốt, củ cải
 • 1-2 tuần: cần tây

Những rau củ không nên lưu trữ trong tủ lạnh

Khoai tây: tốt nhất không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì ngay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày.

Củ cải xanh: Củ cải xanh cũng không nên lưu trữ trong tủ lạnh và nên sử dụng kịp thời vì việc lưu trữ trong tủ lạnh khiến chúng phát sinh mùi khá mạnh mẽ.

Cà chua: tốt nhất nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ khoảng 16°C và chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh.

Các bà nội trợ vẫn có thói quen đi chợ về để thức ăn tươi ngon sẽ cho  ngay vào tủ lạnh. Tuy nhiên đó là do bạn chưa hiểu hết về cách sử dụng  tủ lạnh, trên thực tế chiếc tủ lạnh không vạn năng đến vậy. VớI một số  loại thực phẩm như rau cải, cà rốt, nho, táo, xoài… khi mới mua về lập  tức cho vào tủ lạnh sẽ làm vô hiệu hóa hoạt động của các enzim, giảm  dinh dưỡng đồng thời các chất độc cũng vì thế mà khó được phân giải ra  ngoài.

Lời khuyên cho các bà nội trợ là sau khi mua rau, củ, quả về hãy để ở  ngoài 2 – 3 tiếng đồng hồ sau đó mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Như vậy  vừa đảm bảo được độ tươi ngon vừa giữ được các chất dinh dưỡng có trong  rau, củ, quả.

Một số loại rau, củ, quả như: dưa chuột, cà tím, cà chua, chuối…  không nên để trong tủ lạnh thời gian dài vì nó sẽ bị mềm, nẫu, giảm giá  trị dinh dưỡng và mất đi mùi vị tươi ngon. Với những thực phẩm này thời  gian để tủ lạnh tối đa là 3 ngày. Trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản bạn  nên để khô, ráo nước tránh trường hợp do bị ướt thực phẩm sẽ nhanh  hỏng.

Bên cạnh đó những loại thực phẩm như chuối dễ bị thâm, đen khi để quá  lạnh hay khi ở nhiệt độ phòng; hoặc như sô cô la nếu để quá lạnh thì bề  mặt của sô cô la sẽ xuất hiện lớp phủ trắng làm mất màu sắc hấp dẫn.  Muốn bảo quản những thực phẩm này mà vẫn giữ được màu sắc tươi ngon thì  nhiêt độ thích hợp nhất là 13 – 15 độ C. Với những tủ lạnh không điều  chỉnh nhiệt độ từng ngăn được thì bạn có thể để những thực phẩm này ở  tầng kém mát nhất trong tủ (vì nhiệt độ trung bình của tủ lạnh thường từ  0 – 7 độ C).

Mùa hè mọi người vẫn thích để dưa hấu trong tủ lạnh vì nó tạo càm  giác mát lạnh khi ăn. Tuy nhiên cần phải lưu ý rằng dưa hấu không nên để  trong tủ lạnh thời gian dài. Nếu bạn muốn ăn dưa thì cách tốt nhất là  trước khi ăn khoảng 1 tiếng bạn để dưa vào tủ lạnh, chú ý để dưa khi  chưa bổ nhằm tránh làm mất đi dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết  đồng thời khi bổ quả dưa ra sẽ ngon miệng hơn do bề mặt miếng dưa vẫn  giữ nước và mọng khi ăn.

Thức ăn thừa “vô tư” cho vào tủ lạnh. Nhiều gia đình có thói  quen “tống” thức ăn thừa sau bữa ăn vào tủ lạnh với quan niệm: Vừa an  toàn khỏi kiến, gián, mèo, chuột… vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  Vì thế, nhiều đồ ăn thừa cũng được để nguyên trên đĩa, bát và đưa vào  tủ lạnh bảo quản cho bữa ăn hôm sau. Thậm chí, nhiều món ăn có mùi, độ  mặn như bát nước mắm, đĩa cá kho ăn còn thừa cũng được để vào tủ lạnh mà  không hề được đậy nắp hay túi bóng bảo quản.

Theo PGS.TS Nguyễn  Đức Lợi – Viện Khoa học nhiệt lạnh, Đại học Bách khoa Hà Nội, bảo quản  đồ ăn trong tủ lạnh là cách làm khoa học, nhưng việc xem tủ lạnh là nơi  cất thức ăn thừa lại là quan niệm hoàn toàn phi khoa học. Với nhiệt độ  làm mát hoặc lạnh vừa phải của tủ lạnh, một số loài vi khuẩn chỉ bị làm  ngưng hoặc giảm hoạt động chứ không bị tiêu diệt hoàn toàn. Còn một số  vi khuẩn khác vẫn phát triển, đó là chưa kể đến có nhiều loại vi khuẩn  hiện nay rất ưa lạnh.

Chúng có thể sống và phát triển ở nhiệt độ  -20oC đến -30oC. Vì thế, khi bảo quản đồ ăn thừa trong tủ lạnh, cần đậy  kín, để đúng ngăn bảo quản đồ ăn để ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào các  đồ ăn khác. Ngoài ra, đây cũng là cách để ngăn mùi và vị mặn có trong đồ  ăn bốc hơi bay vào lốc máy. Cũng theo PGS Nguyễn Đức Lợi, chất mặn có  trong đồ ăn bị hút vào hệ thống dàn bay hơi, làm han gỉ quạt và dàn bay  hơi. Ngoài ra, nên đậy thức ăn để giúp đồ ăn không bị khô vì độ ẩm trong  tủ lạnh chỉ khoảng 19%.

Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh đúng cách để ngừa vi khuẩn xâm nhập.

Đồ  ăn trong tủ lạnh không được giữ quá lâu, kể cả bảo quản ở ngăn đá.  Nhiều đồ ăn bảo quản được 1 tuần như thịt, cá kho… nhưng cũng có những  đồ ăn chỉ bảo quản được 1 ngày như canh, rau xào… Nếu không xử lý sớm,  các loại đồ ăn này có thể bị hỏng, thậm chí gây ra nhiều chất độc hại  cho cơ thể. “Nhiều người nghĩ bỏ vào tủ lạnh đến khi nào cũng được nhưng  khi đưa ra ăn lại bị nhiễm độc. Các vi khuẩn vẫn phát triển gây nên nấm  mốc, vi sinh chuyển hóa thành các chất gây độc cho cơ thể” – PGS Nguyễn  Đức Lợi cho biết.

Thói quen bảo quản thức ăn chưa được sơ chế  sau khi đi chợ về cũng không đảm bảo an toàn, nhất là nhiều người đi chợ  về bỏ hẳn cả túi nilon vào tủ chờ khi nào ăn mới làm sạch. Với thói  quen này, những túi đồ ăn và thực phẩm bị dính bẩn từ nhiều nguồn vi  khuẩn khác nhau từ chợ sẽ bị đưa luôn vào tủ lạnh gây ô nhiễm cho chính  các đồ ăn có trong tủ.

Theo Ths Hồ Xuân Tùng – Phó Giám đốc Trung  tâm Chăn nuôi và huấn luyện gia cầm, Viện Chăn nuôi Quốc gia cho biết,  trứng bị dính bẩn không nên để từng quả vào tủ lạnh bảo quản. Vi khuẩn  có trong các vết bẩn sẽ sinh sôi nảy nở khiến tủ lạnh dễ bị nhiễm khuẩn  theo.

Tuy nhiên, cũng theo ThS Tùng, nếu rửa trứng mà không ăn  trong thời gian ngắn cũng sẽ khiến trứng dễ bị hỏng vì lớp phấn bên  ngoài vỏ giúp trứng ngăn được vi khuẩn và nước xâm nhập vào đã bị rửa  trôi mất. Vì thế, nếu ăn vài ngày trở lên, nên mua quả trứng có bề mặt  vỏ sạch, bỏ vào túi nilon buộc lại rồi hãy cho vào tủ lạnh.

Còn  PGS Nguyễn Đức Lợi cho rằng, chia ngăn để đồ ăn đúng cách cũng là một  biện pháp khoa học giúp bảo quản đồ ăn tốt. Ngăn đá thường có nhiệt độ  -10oC để bảo quản đồ ăn đông. Các ngăn dưới đều được phân ra đựng đồ ăn  chín và đồ ăn sống, đựng hoa quả… Tất cả đồ ăn, hoa quả đều phải cho  vào khay, hộp, túi nilon đựng và đậy kín tránh bay mùi, nước nhỏ ra khắp  tủ lạnh.

Các chuyên gia khuyên, hoa quả, đồ ăn liền nên bảo quản  túi chuyên biệt. Đối với đồ ăn chín nên nấu lại để đảm bảo diệt khuẩn,  chỉ nấu phần có thể ăn hết, tránh nấu lại toàn bộ vừa tốn năng lượng vừa  mất công.

Lưu ý

Tủ lạnh nên được duy trì 34°-40°F (tương  đương với 1°-4°C) khi bảo quản rau quả. Bởi vì vi khuẩn thường phát  triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 40°F, làm hư hỏng  các loại thực phẩm. Nếu nhiệt độ quá thấp thì rau quả lại có thể đóng băng.

Vì thế, nếu như trong trường hợp bị cúp điện mà nhiệt độ tủ lạnh vẫn dưới 4°C thì những thực phẩm đó vẫn an toàn nhưng nếu nhiệt độ tủ lạnh ở trên 4°C trong hơn 2 giờ, thì thực phẩm đó cần phải bỏ đi.

Bài viết liên quan
Website: AloDienLanh - Sửa Điện Lạnh Tại Nhà
Được quản lý bởi: CTY TNHH DV KT CƠ ĐIỆN LẠNH SỐ ĐỎ
Điện thoai: 028.6670.4444 or 028.2217.5555
GPĐKKD: 0311593828. Do Sở KH & ĐT TP.HCM Cấp ngày 03/03/2012